Top sinh vật độc dị, đảo ngược vòng đời để trường sinh

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Các nhà khoa học đã phát hiện một số sinh vật sống dai nhất Trái đất khi có thể tồn tại hơn 500 năm cho tới hàng chục ngàn năm. Thậm chí, một loài có thể ’trường sinh bất lão’.
Top sinh vật độc dị, đảo ngược vòng đời để trường sinh
Sứa Turritopsis dohrnii là một trong những sinh vật độc dị sống dai nhất Trái đất. Nguyên do là bởi chúng có thể “trường sinh bất lão“. Điều này xuất phát từ vòng đời của loài sứa này.

Theo các nhà khoa học, ban đầu, sứa Turritopsis dohrnii sống dưới dạng ấu trùng trước khi bám vào đáy biển và biến đổi thành polyp. Khi trưởng thành, chúng sẽ trở thành sứa nhưng có thể chuyển về dạng polyp nếu bị đói hoặc thương tổn. Sau đó, chúng quay trở lại trạng thái sứa.

Loài sứa Turritopsis dohrnii có thể lặp lại phương thức đảo ngược vòng đời trên nhiều lần. Nhờ vậy, sinh vật này có thể "trường sinh bất lão". Tuy nhiên, do kích thước nhỏ nên sứa Turritopsis dohrnii có thể dễ dàng trở thành thức ăn của các loài động vật khác.

Bọt biển thủy tinh thuộc họ Monorhaphis chuni được các nhà khoa học phát hiện có thể sống hơn 10.000 năm.

Là động vật thuộc ngành thân lỗ, bọt biển thủy tinh có cấu tạo đơn giản khi không có hệ thần kinh, tiêu hóa và tuần hoàn.

Thay vào đó, các cá thể bọt biển thủy tinh chỉ duy trì một dòng chảy liên tục qua c‌ơ th‌ể để lấy thức ăn, oxy cũng như loại bỏ chất thải.

San hô đen được tạo thành từ bộ xương ngoài của động vật không xương sống được gọi là polyp. Các polyp liên tục nhân lên và tự thay thế bằng cách tạo ra một bản sao giống hệt nhau chứ không phải một sinh vật duy nhất.

Nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra san hô đen là một trong những sinh vật sống lâu nhất trên thế giới khi có thể sống hơn 4.000 năm.

Minh chứng là vào năm 2009, một mẫu san hô đen ở ngoài khơi vùng biển Hawaii được các chuyên gia xác định có tuổi đời là 4.265 năm tuổi.

Ngao đại dương quahog (Arctica islandica) phân bố ở Bắc Đại Tây Dương được ghi nhận là loài có tuổi thọ khá cao. Chúng có thể sống thọ hơn 500 năm.

Bảo tàng Quốc gia Xứ Wales từng ghi nhận một cá thể ngao được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Iceland năm 2006 đã sống được hơn 507 năm.

Theo các chuyên gia, sở dĩ cá thể ngao đại dương sống thọ như vậy là vì chúng có quá trình trao đổi chất chậm hơn. Do phát triển chậm nên chúng sống lâu hơn.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật