Hàng chục triệu người đón chờ nhật thực toàn phần ở Bắc Mỹ ngày 8/4

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nhật thực toàn phần sẽ diễn ra vào ngày 8/4 trên khắp Bắc Mỹ, và đây có thể là nhật thực được theo dõi nhiều nhất từ ​​trước đến nay.
Hàng chục triệu người đón chờ nhật thực toàn phần ở Bắc Mỹ ngày 8/4
Ảnh minh họa

Nhật thực xảy ra khi mặt trăng nằm giữa mặt trời và trái đất và tạo bóng tối lên hành tinh của chúng ta. Nơi đầu tiên ở Bắc Mỹ được chứng kiến nhật thực toàn phần, lúc mặt trăng che phủ 100% mặt trời sẽ là Mazatlán ở Sinaloa, Mexico bắt đầu lúc 11 giờ 7 phút sáng theo giờ MST, tức vào 0 giờ 7 phút đêm 9/4 theo giờ Việt Nam, và kéo dài trong 4 phút 20 giây.

Nhật thực toàn phần sau đó sẽ đi qua hai thành phố nữa của Mexico là Durango và Coahuila. Tiếp theo, đường đi của nhật thực toàn phần sẽ đi vào bang Texas trước khi di chuyển qua 14 bang khác của Mỹ rồi mới đến Canada.

Điểm khác biệt trong nhật thực lần này là mặt trăng sẽ che khuất mặt trời trong tối đa 4 phút 28 giây. Nếu như các lần trước đây, nhật thực thường diễn ra ở những nơi xa xôi trên thế giới thì lần này lại đi qua các thành phố lớn.

Theo NASA, ước tính có khoảng 31,6 triệu người sống trên đường nhật thực toàn phần ở Mỹ, so với khoảng 12 triệu người trong lần nhật thực toàn phần gần nhất đi qua vùng lãnh thổ Mỹ vào tháng 8/2017.

Còn theo AP, ước tính có khoảng 44 triệu người sống trong đường đi nhật thực toàn phần, cùng với vài trăm triệu người khác trong phạm vi 320 km có thể xem nhật thực một phần.

Đây có thể là một trong những nhật thực được theo dõi nhiều nhất từ trước đến nay.

Bản đồ minh họa đường đi của bóng mặt trăng trên khắp nước Mỹ trong hiện tượng nhật thực toàn phần năm 2024. Nguồn: NASA.

Khi nhật thực toàn phần, đối với các vị trí nằm trong đường đi của nhật thực toàn phần gồm tuyến đường rộng 185 km xuyên qua Bắc Mỹ, người quan sát sẽ có thể nhìn thấy mặt trăng che phủ 100% mặt trời.

Những người đam mê nhật thực dự kiến sẽ đổ xô đến các thành phố và thị trấn dọc theo dải đất cắt xuyên từ Mexico, sang Mỹ và Canada.

Đối với các vị trí nằm ngoài đường đi của nhật thực toàn phần, mặc dù không nhìn thấy nhật thực toàn phần nhưng vẫn có thể nhìn thấy nhật thực một phần.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật