Mỹ dừng bay toàn bộ “chim ưng biển” V-22 Osprey sau tai nạn chết người ở Nhật Bản

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Mỹ vừa thông báo sẽ dừng bay cả đội V-22 Osprey sau vụ tai nạn khiến 8 người chết trên vùng biển Nhật Bản.
Mỹ dừng bay toàn bộ “chim ưng biển” V-22 Osprey sau tai nạn chết người ở Nhật Bản
Một chiếc V-22 Osprey của quân đội Mỹ. (ảnh: Reuters)

“Thông tin điều tra ban đầu cho thấy trục trặc về trang thiết bị gây ra sự cố, nhưng nguyên nhân cơ bản của sự cố này vẫn chưa được xác định”, Bộ chỉ huy các hoạt động đặc biệt của Không quân Mỹ (AFSOC) cho biết trong một thông cáo.

Chiếc máy bay cánh nghiêng do Boeing và Bell Helicopters chế tạo đã rơi khi thực hiện nhiệm vụ huấn luyện định kỳ trong tuần trước ngoài khơi đảo Yakushima, cách thủ đô Tokyo khoảng 1.040 km về phía tây nam. Boeing cho biết, ít nhất 400 máy bay vận tải đã được bàn giao, chủ yếu được Không quân, Thủy quân lục chiến và Hải quân Mỹ sử dụng.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cũng có một phi đội Osprey nhỏ, nhưng ngừng sử dụng ngay sau vụ tai nạn. Ban đầu, Mỹ cho biết sẽ dừng cả đội Osprey của đơn vị sở hữu chiếc máy bay gặp nạn, nhưng các máy bay khác vẫn tiếp tục hoạt động sau khi kiểm tra an toàn.

Việc Mỹ đưa máy bay đến Nhật Bản gây ra nhiều tranh cãi, trong đó những người phản đối cho rằng hiện diện của quân đội Mỹ ở các hòn đảo phía tây nam nước này dễ gây tai nạn.

AFSOC cho biết: “Việc đình chỉ bay sẽ tạo điều kiện về thời gian và không gian để điều tra kỹ lưỡng, nhằm xác định nguyên nhân và đưa ra khuyến nghị để đảm bảo phi đội CV-22 của Không quân khôi phục hoạt động”.

Theo Tổ chức An toàn bay, ít nhất 50 người đã thiệt mạng trong các vụ tai nạn khi vận hành hoặc thử nghiệm máy bay. Hơn 20 trong số đó t‌ử von‌g sau khi V-22 được đưa vào sử dụng năm 2007.

Tháng 8 vừa qua, 3 lính thủy quân lục chiến Mỹ thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay Osprey ngoài khơi bờ biển phía bắc nước Úc, khi đang vận chuyển quân trong một cuộc tập trận thường kỳ.

Năm 2022, bốn nhân viên Mỹ thiệt mạng khi một chiếc Osprey rơi ở vùng hẻo lánh phía bắc Na Uy, trong một cuộc tập trận của NATO.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật